Search
Search

Horizon Worlds แอพ Metaverse ของ Meta เปิดสู่สาธารณะแล้ว

cover

แอดไลน์แล้วเข้ากลุ่มแชท มีแอดคอยแจกลายแทง IDO/Whitelist เกมใหม่

Horizon Worlds มีเกมออนไลน์และพื้นที่ที่ผู้ใช้สามารถสร้างขึ้นเองได้ เข้าสู่เบต้าสาธารณะในวันนี้ (สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ใน สหรัฐอเมริกา และ แคนาดา)

เป็นเวลาสองปีแล้วที่ Facebook ซึ่งปัจจุบันคือ Meta ได้แสดงแอพ VR metaverse ของ Horizon Worlds เป็นครั้งแรก ตอนนั้นแอปยังเป็นรุ่นเบต้าส่วนตัว ในที่สุดก็เปิดให้สาธารณะใช้งานได้ตั้งแต่วันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา โดยในแอปจะมีพื้นที่การประชุมเสมือนจริง และเป็นเกมฮับที่คุ้นเคยของแอปโซเชียล VR เช่น Rec Room, AltSpace VR และ VRChat แต่ฟีเจอร์การสร้างพื้นที่มีความพิเศษกว่าแอปอื่นๆ รวมถึงตัวโค้ด ทั้งนี้ยังต้องคอยติดตามว่า Meta จะสามารถรับมือ กับผู้ใช้คนจำนวนมาก รวมถึงการป้องกันพฤติกรรมที่อาจเป็นภัยในกลุ่มผู้ใช้ด้วยกันเอง ได้มากน้อยเพียงใด

การเปลี่ยนชื่อของ Facebook เป็น Meta มาพร้อมกับคำสัญญาที่ยิ่งใหญ่มากมาย แอป Facebook ดูค่อนข้างจะเหมือนเดิม แต่ Meta ก็ต้องการสร้างแอปโซเชียลใหม่ที่เชื่อมโยงกับ VR AR คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์เข้าด้วยกัน จึงได้ถือกำเนิด Horizon Worlds ขึ้น ซึ่งเป็นประสบการณ์ VR ฟรีที่ต้องใช้ชุดหูฟัง Quest 2 และ Horizon Worlds ใช้ตัวตนจำลอง VR ที่มีรูปแบบเป็นตัวการ์ตูนของ Meta เพื่อโต้ตอบ

 

ผู้ใช้สามารถร่อนหรือเทเลพอร์ตไปตามสถานที่ต่างๆ อีกทั้งยังสามารถเลือกโลกอื่นๆ หรือประสบการณ์ที่ผู้สร้าง สร้างขึ้นเพื่อเทเลพอร์ตไปยังพอร์ทัลอื่นๆ Horizon Worlds แนะนำผู้ใช้โดยมีบทช่วยสอนต่างๆ ที่ Plaza โดยในแอปยังมีวัตถุที่สร้างขึ้นจากกิจกรรมการแข่งขันของ Meta การแข่งขันมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้คนสร้างกลไกและวัตถุ 3 มิติ โดยรางวัลจากกิจกรรมคือรางวัลเงินสด โดยวัตถุต่างๆจากกิจกรรมการแข่งขันจะนำมาถูกใช้เป็นทรัพย์สินสาธารณะในแอป Horizon Worlds แอปสนับสนุนการแชร์โค้ดเพื่อให้ผู้สร้างสามารถดึงแนวคิดและนำแนวคิดที่ผู้อื่นมีอยู่แล้วมาใช้ได้อย่างรวดเร็ว

meta 2

ในแอปยังมีเกม Arena Clash ที่มีผู้เล่นหลายคน ซึ่งเป็นเกมยิงสามต่อสาม ที่สร้างโดย Meta เพราะเหตุนี้ Horizon Worlds จึงมีเกมในแอปเพื่อดึงดูดผู้คนเหมือนกับแอปเกมโซเชียล Rec Room เกมดังกล่าวสามารถมีกระดานผู้นำและการอัพเลเวล นอกจากนี้ยังมีโหมดกระโดดข้ามโลกที่เพื่อน ๆ สามารถย้ายระหว่างโลกมินิเกมเพื่อค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ด้วยกัน

Meta CTO Andrew Bosworth กล่าวว่า Horizon Worlds ต้องการประสบการณ์และสิ่งที่ต้องทำก่อนที่จะพร้อมสำหรับการเปิดตัวสู่สาธารณะ Mark Zuckerberg CEO ของ Meta เน้นย้ำว่า Horizon คือหัวใจสำคัญของกลยุทธ์ metaverse ของ Meta

meta 3

ยังไม่ชัดเจนว่าพฤติกรรมของผู้ใช้จะถูกสกรีนยังไง Horizon Worlds มีเครื่องมือในการรายงานพฤติกรรมที่เหมาะสม โดยใช้ปุ่ม Shield ที่เปิดใช้งานข้อมือเพื่อหยุดประสบการณ์ชั่วคราวเมื่อเจอเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสม สามารถปิดเสียง บล็อก หรือรายงานบุคคลที่ประพฤติตัวไม่ดี Meta บันทึกข้อมูลย้อนหลังในช่วงสองสามนาทีสุดท้ายของเหตุการณ์ที่ถูกตั้งค่าสถานะ และผู้ดูแลมีหน้าที่ตรวจสอบ และดำเนินการในภายหลัง แต่ว่า ณ ตอนนี้ยังไม่เผยสู่สาธารณะ

การล่วงละเมิดและพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม VR เป็นเรื่องจริง และ Meta จะต้องพิสูจน์ว่าพื้นที่สาธารณะใหม่เหล่านี้จะได้รับการจัดการได้ดีกว่าแอป VR โซเชียลอื่นๆ หรือ Facebook เอง Horizon Worlds เวอร์ชั่นเบต้าสาธารณะจำกัดอายุของผู้ใช้ สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป แต่ถ้าหากผู้ใหญ่แชร์อุปกรณ์ VR และ แอคเคาท์เฟสบุ้คให้เด็กเล่น ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะสามารถควบคุมอายุได้ยังไง

Horizon Worlds ให้ความรู้สึกมีเสน่ห์และคุ้นเคย ในขณะเดียวกันก็ยังมีรถเข็นเด็ก และมีความเป็นการ์ตูนอยู่บ้าง ยังไม่มีความชัดเจนว่าแอปแยกตัวเองออกจากแอพ metaverse อื่น ๆ อย่างไร Horizon Worlds มีเป้าหมายที่จะเชื่อมต่อไปยังโลก แต่ตอนนี้ให้ความรู้สึกเหมือนกระโดดเข้าสู่แอป Zooms มากกว่า Horizon Worlds จะต้องทำการบ้านอย่างมาก และปรับปรุงเพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกว่าทั้งจักรวาลนั้นอยู่แค่รอบตัวเรานี่เอง

เว็บไซต์ https://www.oculus.com/facebook-horizon/

กดไลค์เพจ Facebook เพื่อติดตามข่าวสาร

Add Line + Join Chat มีแอดคอยแจกลายแทง IDO/Whitelist เกมใหม่

Share:

Facebook
Twitter
Email

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Cryptomines Reborn Cover

Cryptomines ปล่อยตัวอย่างโปรเจกต์กาแล็กซี่เวอร์ชั่นใหม่ พร้อมมินิเกม

Cryptomines โปรเจ็กต์เกม PlayToEarn บน Binance Smart Chain เพิ่งปล่อยตัวอย่างเกมเวอร์ชั่นที่สองหลังจากที่เมื่อปลายปีที่แล้วเกมเวอร์ชั่นแรก

ข่าวอื่นๆ

Cryptomines Reborn Cover

Cryptomines ปล่อยตัวอย่างโปรเจกต์กาแล็กซี่เวอร์ชั่นใหม่ พร้อมมินิเกม

Cryptomines โปรเจ็กต์เกม PlayToEarn บน Binance Smart Chain เพิ่งปล่อยตัวอย่างเกมเวอร์ชั่นที่สองหลังจากที่เมื่อปลายปีที่แล้วเกมเวอร์ชั่นแรก