Search
Search

The DeanBeat บริษัทเกมบล็อคเชนที่ระดมทุนได้กว่า 476 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

pat_partner_matrix-copy

แอดไลน์แล้วเข้ากลุ่มแชท มีแอดคอยแจกลายแทง IDO/Whitelist เกมใหม่

The DeanBeat บริษัทเกมบล็อคเชนที่ระดมทุนได้กว่า 476 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

pat_partner_matrix-copy

ซึ่งในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 มีบริษัทเกมกว่า 20 แห่งได้เข้าร่วมกิจการแบบบล็อคเชนและคริปโตโดยได้ปิดการลงทุนไปได้ในมูลค่ากว่า 476 ล้านดอลลาร์ แต่มีเพียง 3 บริษัทเท่านั้นที่สามารถระดมทุนได้อย่างสวยงาม คือ Forte (ระดมทุนได้ 185 ล้านดอลลาร์), Animoca Brands (ระดมทุนได้ 89 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สองและไตรมาสต่อมา) และ Mythical Games (ระดมทุนได้ 75 ล้านดอลลาร์) โดยทุนของ 3 บริษัทนี้คิดเป็น 75% ของทั้งหมดตามรายงานจากที่ InvestGame ระบุไว้

จากรายงานของ InvestGame ยังเปิดเผยให้เห็นอีกว่ามีกว่า 489 บริษัทเกมที่ได้ปิดตัวลงและมีการลงทุนเพิ่มรวมถึงการเข้าซื้อกิจการในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 50.2 พันล้านดอลลาร์ นับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับวงการเกม โดยถือว่าจำนวนเกมได้เพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่าตัวของดีลเกมในช่วงครึ่งแรกของปี 2020

การลงทุนคริปโตเกมคิดเป็นเพียง 5% ของข้อตกลงและคิดเป็น 9% ของมูลค่าทั้งหมด หลายคนอาจจะเห็นข่าวจาก Zynga ที่ได้ประกาศว่าสัปดาห์นี้ทางบริษัทได้เข้าซื้อกิจการ ของ StarLark ผู้สร้างเกมมือถือชื่อดังอย่าง Golf Rival เป็นมูลค่า 525 ล้านดอลลาร์ นับว่าเป็นจำนวนเงินมากกว่าเงินทั้งหมดที่เข้าสู่เกมคริปโตในช่วงครึ่งแรกของปีเสียอีก

อย่างไรก็ตาม เกมบล็อคเชนถือว่ายังเพิ่งเริ่มต้นขึ้นและยังไม่สามารถทำกำไรได้มากนัก เนื่องจากบริษัทจำนวนมากยังเด็กเกินไปสำหรับการเข้าซื้อกิจการ ดังนั้นการเสนอขายหุ้นจึงอาจเกิดขึ้นในอนาคตได้และเงินเหล่านั้นที่หลั่งไหลเข้าสู่เกมบล็อคเชนจึงอยู่ในรูปแบบการลงทุนเริ่มต้นดังที่เราได้เห็นได้จาก OpenSea และตลาด NFT ที่ระดมทุนได้ 100 ล้านดอลลาร์จากการประเมินมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 3 ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นก่อนที่ Ethereum จะทำ Hard Fork เพื่อลดค่าธรรมเนียมและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม

ความนิยมของ NFT

สิ่งที่อยู่เบื้องหลังของบริษัทเกมคือ NFT (nonfungible token) ที่เรียกได้ว่าแตกต่างจากคริปโตทุกประการ แต่ก็ถือว่าอยู่ในจักรวาลเดียวกันเพราะทั้งคริปโตและ NFT ต่างก็ต้องอาศัยบล็อคเชนเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของรายการดิจิทัล

บล็อคเชนสามารถตรวจสอบความเป็นเอกลักษณ์ของสินทรัพย์ดิจิทัลได้ สำหรับเกมนั้นหมายถึงผู้เล่นสามารถซื้อหรือขายไอเทมต่าง ๆ ได้ ซึ่งความพิเศษของมันก็คือจะเป็นไอเทมที่ไม่ซ้ำแบบใคร สามารถประมูลให้กับผู้ที่เสนอราคาสูงสุดได้ จึงทำให้ผู้เล่นสามารถทำเงินจากการเล่นเกมได้

Dapper Labs ค้นพบวิธีสร้างรายได้จาก NFT ด้วย CryptoKitties ที่ผู้เล่นสามารถซื้อลูกแมว เลี้ยงดู และนำไปขายในรูปแบบดิจิทัลได้ เปรียบเสมือนของสะสมโปเกมอน ซึ่งศิลปินหลายคนก็ได้มีการขาย NFT ของตัวเองด้วยเช่นกัน

ในปีนี้ NFT ได้รับความนิยมอย่างมากในด้านต่าง ๆ เช่น ศิลปะ ของสะสมด้านกีฬา และดนตรี โดย NBA Top Shot สามารถทำยอดขายทะลุ 700 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนภาพศิลปะดิจิทัลโดยศิลปิน Beeple ที่วางขายบน Christie’s ก็ขายได้ในราคา 69.3 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ยังมีเกมใหม่ ๆ และบริษัทสตาร์ทอัพที่สามารถทำเงินในตลาดบน Animoca Brands และ Forte ได้สูงสุดในเดือนพฤษภาคม แต่หลังจากนั้นก็ได้รับผลกระทบเนื่องจาก Bitcoin มีสภาวะร่วงลงอย่างหนักทำให้การประเมินมูลค่าบล็อคเชนตัวอื่น ๆ ลดลงด้วย แต่ปัจจุบันนี้ในขณะที่บิตคอยน์ยังคงมีความผันผวนอยู่ NFT กลับขายได้ในราคา 213 ล้านดอลลาร์และกลับมาอยู่ที่ระดับที่เคยสูงสุดในเดือนพฤษภาคม

NFT จะเข้าสู่กระแสหลักได้หรือไม่?

DappRadar เว็บจากประเทศลิทัวเนียซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม decentralized apps (Dapps) หรือแอพพลิเคชั่นที่ไม่มีตัวกลางซึ่งสร้างอยู่บนเครือข่ายบล็อคเชนที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 500,000 รายต่อเดือน กว่า 5,265 Dapps มาจากโปรโตคอลบล็อคเชนมากกว่า 20 รายการซึ่งมีมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์จากการซื้อขายกันในไตรมาสแรก ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้น 2,627% จากไตรมาสที่ 4 ของปี 2020

จากรายงานของอุตสาหกรรมของ DappRadar Q1 21 พบว่าอุตสาหกรรมบล็อคเชนโดยรวมเติบโตขึ้น 158% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยมีการเข้าถึงกระเป๋าเงินรายวันมากถึงหนึ่งล้านใบในทุกบล็อคเชน

Stephen Ip ผู้ก่อตั้งเทคโนโลยีบล็อคเชนกล่าวว่าทุกอย่างพร้อมแล้วสำหรับการกระตุ้นการลงทุนในระบบนี้และเขายังบอกอีกว่าระบบ decentralized finance (DeFi) ได้เพิ่มจำนวนผู้ใช้สาธารณะด้วยกระเป๋าเงินดิจิทัลอย่าง MetaMask ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการให้ผู้คนสามารถถอนเงินจากสกุลเงินคริปโตได้

NFT ในเกมจะมีแอปพลิเคชั่นที่มีประโยชน์บางอย่างที่ผู้เล่นสามารถสร้างอวาตาร์ NFT และสร้างความเป็นเจ้าของในเนื้อหาดิจิทัลได้ หากเกมถูกปิดตัวลงผู้เล่นสามารถนำอวาตาร์และไอเท็มของ NFT ไปยังเกมอื่นได้ ซึ่ง Ed Annunziata ผู้สร้าง Ecco the Dolphin ได้บอกไว้ในปี 2018

Play-to-earn เล่นเพื่อหารายได้

สำหรับเกม NFT นั้น ผู้เล่นสามารถสร้าง NFT เป็นของตัวเองได้เช่นเดียวกับ The Sandbox ของ Animoca Brands ซึ่งเป็นโลกแซนด์บ็อกซ์ของเกมที่ผู้ใช้สร้างขึ้นเอง โดยพวกเขาสามารถซื้อและขายสิ่งเหล่านั้นได้เหมือนกับใน Second Life ที่บริษัทสามารถขายที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์เสมือนให้ผู้เล่นเป็นผู้พัฒนาได้ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถรับรางวัล NFT อย่างในเกม Axie Infinity ที่นำเสนอโมเดล “เล่นเพื่อหารายได้” ได้อีกด้วยเช่นกัน

ในเว็บไซต์ Yield Guild Games ได้สร้างกลุ่มของผู้เล่น Axie Infinity ที่มีสมาร์ทโฟนแต่ยากจนในประเทศฟิลลิปปินส์ขึ้นมาและระบุว่าพวกเขาสามารถสร้างรายได้ในเกมได้มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำหลายเท่าในประเทศแม้ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19

Axie Infinity สามารถจ่ายเงินให้กับผู้เล่นได้เพราะส่วนหนึ่งเงินจำนวนนั้นจะมาจากการเก็บค่าธรรมเนียมวนตอนแรกเริ่ม จนทุกวันนี้การสร้างทีมตัวละคร Axie มีราคามากถึง 1,272 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ภายในระยะเวลา 7 วันในเดือนพฤษภาคม Axie Infinity ก็ได้สร้างการซื้อขายบนบล็อคเชนเป็นมูลค่ากว่า 6.69 ล้านดอลลาร์ โดย Yield Guild Games ยังพบแนวทางที่ให้ผู้เล่นสามารถเข้ากิลด์โดยจ่ายค่าธรรมเนียมจากการได้รับ scholarships สำหรับผู้เล่น Axie Infinity ได้ ขณะนี้มีผู้เล่นมากกว่า 43,000 คนในช่อง Discord และเพิ่งระดมทุนได้ 4 ล้านดอลลาร์ ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับผู้เล่น

จนถึงตอนนี้ นักวิชาการด้าน Yield Guild Games จำนวน 4,700 คนได้รับ Smooth Love Potion จำนวน 39.5 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นสกุลเงินใน Axie Infinity หรือประมาณ 7.6 ล้านดอลลาร์ และในสัปดาห์นี้ Yield Guild Games ยังได้รับ FTX เพื่อสนับสนุน 137 ทุน สำหรับผู้เล่นที่สามารถตั้งชื่อโดยมีคำว่า “FTX” ในเกมของพวกเขาได้

Sky Mavis ผู้สร้าง Axie Infinity ระดมทุน 7.5 ล้านดอลลาร์จากผู้สนับสนุนอย่าง Mark Cuban ซึ่งเป็นมหาเศรษฐีในเดือนพฤษภาคมและตอนนี้มีรายงานว่าเขากำลังระดมทุนรอบใหม่ให้กับผู้ที่ใช้งานเป็นประจำนับล้านราย โดยข้อมูลจาก Axie World ยังแสดงให้เห็นอีกว่า Axie Infinity สามารถทำเงินได้ 196 ล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม สำหรับ Miko Matsumura ผู้ร่วมก่อตั้งกองทุน Gumi Cryptos คาดการณ์ว่าการประเมินมูลค่าของ Axie Infinity จะมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในไม่ช้านี้อย่างแน่นอน

เกม NFT จะได้รับความนิยมเหมือนเกมมือถือหรือไม่?

ผู้ใช้งานหลายคนกำลังเปรียบเทียบกระแสความนิยมของเกม NFT กับเกมมือถือในยุคแรก ๆ โดยบอกว่า มันเหมือนกับเกมมือถือในยุคแรกๆ มากที่มีกลุ่มนักพัฒนาหลักสร้างรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเริ่มใช้งานในยุคแรก ๆ โดย Rob Carroll ผู้ที่ผ่านเกมมือถือมาแล้วนับไม่ถ้วนและเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเติบโตของ Ruby Play Network ยังบอกอีกว่า “แม้เกม NFT ยังไม่มีกฎเกณฑ์หรือแผนงานในการพัฒนาที่ชัดเจน แต่ผู้คนต่างก็สนุกกับมันและเมื่อมีคนเข้าใช้งานเยอะ นักพัฒนาก็จะสร้างเกมรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อให้ผู้เล่นพอใจ ยกตัวอย่างเช่น LandVault ที่ผู้พัฒนา metaverse ได้จัดงานปาร์ตี้ใน Decentraland เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและมีผู้เล่นนับพันคนเข้าร่วม แต่ผู้ที่จะเข้าร่วมได้นั้นต้องมีกระเป๋าเงินคริปโตหรือ MataMask” ซึ่งความยุ่งยากในการสร้างกระเป๋าเงินคริปโตนี้แหละทำให้นึกถึงความยุ่งยากในการสร้างเกมมือถือ

Shirley Lin ผู้มีประสบการณ์ด้านเกมกล่าวว่าคลื่นลูกแรกของผู้สร้างเกม NFT ดูเหมือนจะสนใจเส้นทางสู่ความมั่งคั่งของคริปโตมากกว่าการสร้างเกมและ Matsumura ยังบอกอีกว่าคลื่นลูกแรกของผู้ผลิตเกมบล็อกเชนอาจมีผู้เล่นไม่เพียงพอเพราะผู้ผลิตสนใจด้านเทคโนโลยีบล็อคเชนมากกว่าคุณภาพของเกมและส่วนใหญ่ฐานผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นก็มาจาก Axie และ Yield Guild Games โดยได้รับความดึงดูดจากการขาย NFT

Sebastian Borget ผู้ร่วมก่อตั้ง The Sandbox ของ Animoca กล่าวว่าเกมแรก ๆ เหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถของพวกเขาในการดึงดูดผู้เล่นจำนวนมากพอที่จะสร้างรายได้ในระดับสูงได้ ตอนนี้มีผู้ใช้งานว่า 350,000 คนที่สามารถสร้างมูลค่าสินค้ารวมกว่า 25 ล้านดอลลาร์ต่อวันได้ด้วย NFT และบริษัท The Sandbox ก็กำลังนำแบรนด์ใหญ่ ๆ เข้ามาสร้างสีสันในเกมอีกด้วยเหมือนกัน เช่น The Walking Dead และ Mythical ที่กำลังจะเปิด NFT รุ่นลิมิเต็ดกับแบรนด์หรู Burberry ในสัปดาห์หน้านี้

อ้างอิง :

กดไลค์เพจ Facebook เพื่อติดตามข่าวสาร

Add Line + Join Chat มีแอดคอยแจกลายแทง IDO/Whitelist เกมใหม่

Share:

Facebook
Twitter
Email

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Cryptomines Reborn Cover

Cryptomines ปล่อยตัวอย่างโปรเจกต์กาแล็กซี่เวอร์ชั่นใหม่ พร้อมมินิเกม

Cryptomines โปรเจ็กต์เกม PlayToEarn บน Binance Smart Chain เพิ่งปล่อยตัวอย่างเกมเวอร์ชั่นที่สองหลังจากที่เมื่อปลายปีที่แล้วเกมเวอร์ชั่นแรก

ข่าวอื่นๆ

Cryptomines Reborn Cover

Cryptomines ปล่อยตัวอย่างโปรเจกต์กาแล็กซี่เวอร์ชั่นใหม่ พร้อมมินิเกม

Cryptomines โปรเจ็กต์เกม PlayToEarn บน Binance Smart Chain เพิ่งปล่อยตัวอย่างเกมเวอร์ชั่นที่สองหลังจากที่เมื่อปลายปีที่แล้วเกมเวอร์ชั่นแรก