Search
Search

Skyweaver VS Gods Unchained สองการ์ดเกมใครเจ๋งกว่าใครในเรื่อง Gameplay และ P2E

skyweaver-vs-godsunchained-002

การ์ดเกมสะสม (Collectible Card Game) เป็นเกมไพ่กลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นโดยใช้ชุดไพ่สะสมที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ขณะนี้มีการถือกำเนิดของเทคโนโลยีบล็อคเชน เรามีการ์ดเกมแบบกระจายอำนาจซึ่งมีกลไกการเล่นเพื่อหารายได้ ดังนั้นผู้เล่นจะได้รับการชดเชยสำหรับเวลาที่ใช้เล่น

เกมการ์ดซื้อขายบล็อคเชนกำลังตามทันเกมการ์ดซื้อขายทั่วไป (TCGs) อย่างรวดเร็ว ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของทรัพย์สินดิจิทัลได้ด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชน ซึ่งทำให้เกิดการขาดแคลนดิจิทัลและความโปร่งใสอย่างสมบูรณ์ และสามารถขายหรือแลกเปลี่ยนบัตรของตนเป็นสกุลเงินดิจิทัลได้

บทความนี้จะเปรียบ Gods Unchained และ Skyweaver ในเรื่องของการเล่นและโอกาสในการสร้างรายได้ของเกมทั้งสองกัน

Gods Unchained

godsunchained

Gods Unchained เป็นเกมการ์ด NFT ยุทธวิธีที่เล่นได้ฟรีบน Ethereum ปัจจุบันเป็นหนึ่งในเกมไพ่บล็อกเชนที่เล่นเพื่อหารายได้ (P2E) ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มี Gods Unchained NFTs กว่า 13 ล้านรายการและผู้ถือทรัพย์สินที่ไม่ซ้ำกันประมาณ 65,000 ราย นับตั้งแต่เปิดตัวเกมในเดือนมีนาคม 2564 ผู้ใช้ซื้อขายสินทรัพย์มูลค่ากว่า 25 ล้านดอลลาร์

บัตรและสินค้าของโรงกษาปณ์ให้ทางเลือกในการหารายได้และเป็นเจ้าของสินค้าโดยสมบูรณ์ หากคุณคุ้นเคยกับ TCG แบบคลาสสิกอยู่แล้ว การเล่น Gods Unchained จะให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องคุ้นเคยกับเทคโนโลยีบล็อคเชนหรือสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเริ่มเล่น

แม้ว่าการ์ดจะถูกเก็บไว้ในเครือข่าย Ethereum ผู้ใช้โต้ตอบกับบล็อคเชนเมื่อแลกเปลี่ยนการ์ดกับผู้เล่นคนอื่นเท่านั้น

Gods Unchained Play-to-Earn Dynamics

Gods Unchained เล่นเพื่อหารายได้ – คุณได้รับการ์ดที่ไม่ใช่บล็อคเชนขณะเล่น คุณยังสามารถปลอมแปลงการ์ดบล็อกเชนและขายในตลาดได้หลังจากมีการ์ดและ Flux เพียงพอ

ในการสร้างการ์ดใหม่ ผู้เล่นใช้ตัวเปิดเกมเพื่อไปที่ Forge และรวมการ์ดหลักที่ซ้ำกันเพื่อสร้างการ์ดคุณภาพสูงขึ้น สิ่งเหล่านี้ได้รับการออกแบบและเพิ่มไปยังเครือข่าย Ethereum ซึ่งได้รับมูลค่าในโลกแห่งความเป็นจริง

สุดท้าย ผู้เล่นใช้ตลาดซื้อขายการ์ดเหล่านี้เป็นดอลลาร์ในโลกแห่งความเป็นจริง ผู้เล่นสามารถใช้กำไรที่มีอยู่เพื่อซื้อไพ่เพิ่ม หรือแปลงเป็นเงินจริง

godsunchained card collection

การ์ดบางใบใน Gods Unchained เป็น NFT ซึ่งผู้เล่นสามารถแลกเปลี่ยนเพื่อผลกำไรในตลาดกลาง ผู้เล่นไม่สามารถขายการ์ดคอร์ การ์ดทั่วไป และการ์ดต้อนรับที่ได้รับหลังจากสมัครใช้งาน อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นสามารถแข่งขันและรับ Flux ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการ์ดที่ไม่ใช่บล็อคเชนและสามารถแปลงเป็นสินทรัพย์ที่ซื้อขายได้อย่างเป็นทางการ

การ์ดที่ระดับอุกกาบาตหรือสูงกว่านั้นสามารถแลกเปลี่ยนได้ การ์ดที่มีขอบสีเทาคือการ์ดคุณภาพทั่วไป ไม่ใช่ NFT และไม่สามารถแลกเปลี่ยนได้

เมื่อมีการออกไพ่ชุดใหม่ เช่น ชุด Trial of the Gods พวกเขาจะต้องผ่านขั้นตอนสมดุลก่อนที่ผู้เล่นจะสามารถแลกเปลี่ยนการ์ดได้


Skyweaver

Skyweaver เป็นเกมการ์ดซื้อขายออนไลน์แบบบล็อคเชนที่มีการ์ดในเกมเป็น NFT ในการต่อสู้แบบผลัดกันเล่น ผู้เล่นจะใช้การ์ดเพื่อต่อสู้กับผู้เล่นอื่น เป็นเกมซิงเกิลตัน ซึ่งหมายความว่าการ์ดจะต่างกัน ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องรวบรวมหลายเท่าเหมือนใน Pokémon TCG

Horizon Blockchain Games นำโดย Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit ระดมทุนกว่า 3.75 ล้านดอลลาร์ให้กับ Skyweaver Horizon ได้ใช้เวลาในการพัฒนาเกมนี้ โดยเริ่มการผลิตในปี 2019 และ Skyweaver ได้เปิดตัวเป็นขั้นตอน โดยเริ่มจากเบต้าส่วนตัวในปี 2021

ตามข่าวประชาสัมพันธ์ของ Skyweaver มีแมตช์มากกว่า 2.2 ล้านแมตช์ตั้งแต่เปิดตัว Skyweaver เล่นได้ฟรี 100% และการเพิ่มเลเวลจะปลดล็อกการ์ดหลักมากกว่า 500 ใบ ไม่มีการจำหน่ายบัตรล่วงหน้าซึ่งทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถรีบซื้อทุกอย่างได้

การ์ดนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยเกรดสามประเภทและคุณสมบัติต่างๆ ที่ทำให้เกมมีไดนามิกและน่าสนใจ

Skyweaver Gameplay

skyweaver

มีหลายวิธีในการเล่น และคุณยังสามารถเล่นการต่อสู้ส่วนตัวกับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย

1. Conquest

Conquest คือโหมดเกมระหว่างผู้เล่นกับผู้เล่น (PvP) ที่เน้นไปที่การชนะต่อเนื่อง ผู้เล่นเริ่มเกมนี้ด้วยชีวิตเดียว และได้รับรางวัลสูงสุดจากการชนะ 3 ตาติด ผู้เล่นจะถูกกำจัดทันทีหลังจากแพ้เกม ในโหมดนี้ ผู้เล่นจะได้รับการ์ด NFT ระดับ Silver และ Gold ซึ่งทำไปขายเป็นเงิน USDC ได้

2. Ranked Mode

ต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นเพื่อปรับปรุงอันดับบนกระดานผู้นำ ผู้เล่นสามารถชนะการ์ด Silver NFT ในโหมดนี้

3. Private and Practice Mode

เล่นกับเพื่อน ๆ ในการแข่งขันส่วนตัวหรือบอทในโหมดฝึกซ้อม โหมดการสอนยังสอนผู้เล่นถึงวิธีการเล่นเกมและเทคนิคประเภทต่างๆ

เกมมี 2 ประเภทสำหรับแต่ละโหมดเกม ได้แก่ Discovery และ Constructed

4. Discovery

ทดลองกับฮีโร่และเด็คที่หลากหลาย ในโหมดนี้ ผู้เล่นจะได้รับเด็ค 25 และ 30 ใบ แบบสุ่มตามปริซึมที่พวกเขาเลือก

5. Constructed

ผู้เล่นสร้างเด็คให้เหมาะกับสไตล์การเล่นส่วนตัว หากผู้เล่นมีการ์ดไม่เพียงพอที่จะสร้างสำรับเต็ม เกมจะเติมช่องที่เหลือโดยอัตโนมัติ ใครชอบเล่นเด็ค Meta เด็ดๆ ต้องเลือกโหมดนี้เลย

หากผู้เล่นเลือกประเภท Discovery เอ็นจิ้นเกมจะรวมผู้เล่นที่กำลังเล่น Discovery เข้าด้วยกัน ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นแต่ละคนจะมีเด็คแบบสุ่ม เมื่อผู้เล่นคนใดมีการ์ดเพียงพอแล้ว พวกเขาสามารถลองใช้โหมดสร้างเพื่อคัดเลือกเด็คของพวกเขาสำหรับสไตล์การเล่นที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น

ในปัจจุบันโหมด Constructed มีเด็คสำหรับผู้เริ่มต้นให้เลือกเล่น เหมาะกับมือใหม่ที่ต้องการเริ่มเรียนรู้การจัดเด็ค หรือใครชอบแบบสุ่มการ์ดก็เลือกเล่นแบบ Discovery เพื่อฝึกฝนได้เช่นกัน

Skyweaver Tokenomics และ NFTs

skyweaver-marketplace

เงินในเกมของ Skyweaver คือ USDC ซึ่งเป็นเหรียญอิงมูลค่าจากดอลลาร์สหรัฐ นี่คือโทเค็น ERC-20 Skyweaver ยังใช้โทเค็น ERC-1155 ที่เขียนร่วมกับ Horizon เพื่อสร้างสกุลเงินที่เปลี่ยนได้และกึ่งใช้ร่วมกันได้ โทเค็นเหล่านี้ใช้ทำการ์ด

สินทรัพย์ NFT บน Skyweaver นั้นตรงไปตรงมา: เป็นการ์ดที่สามารถเล่น รวบรวม และแลกเปลี่ยนได้ ผู้เล่นเป็นเจ้าของไพ่ที่พวกเขาถืออยู่ ต้องขอบคุณเทคโนโลยี NFT เนื่องจากผู้เล่นเป็นคนเดียวที่สามารถเข้าถึงทรัพย์สินของตนได้ ผู้พัฒนา Skyweaver จึงไม่สามารถอ้างสิทธิ์หรือย้ายได้ นอกจากนี้ยังหมายความว่าผู้เล่นสามารถสลับได้ทุกเมื่อที่ต้องการโดยแทบไม่มีขีดจำกัด

การ์ด NFT ถูกสร้างขึ้นจากการเล่นเกมและปลดล็อกการ์ด การออกแบบการ์ดนั้นเรียบง่าย มีเสน่ห์ เข้ม เข้ม และสดใส และมีความหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ

ที่สำคัญในอนาคต Skyweaver อาจมีเหรียญเป็นของตัวเอง การที่มาเล่นเกมหรือสร้าง ID เก็บไว้ก่อน อาจทำให้สามารถได้ Airdrop กำไรงามเมื่อเกมนี้มีเหรียญของตัวเองออกมา

Gods Unchained vs. Skyweaver

แม้ว่า Gods Unchained ยังคงเป็นหนึ่งในเกมการ์ดซื้อขายบล็อคเชนที่ได้รับความนิยมมาก เว็บไซต์ Gods Unchained มีสื่อการเรียนรู้มากมายและตลาดที่โปร่งใส และเริ่มเล่นได้ฟรี มีโอกาสที่จะได้รับเมื่อผู้เล่นก้าวหน้าและสร้างการ์ดใหม่ แต่มันอาจจะใช้เวลานานขึ้นอยู่กับเวลาที่ผู้เล่นทุ่มเท

อย่างไรก็ตาม Skyweaver เป็น TCG ที่มีข้อดีมากกว่าข้อเสีย และ ที่สำคัญยังไม่มีเหรียญของตัวเองทำให้มีโอกาสได้ Airdrop ในอนาคต และด้วยอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่ใช้งานง่ายเล่นในมือถือได้และโครงสร้าง F2P ข้อเสียคือเกมอาจเล่นค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ และ ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้การ์ดมากหน่อย แต่การทดสอบเกมนั้นฟรี ดังนั้นจึงไม่มีความเสี่ยงที่จะลองเล่น อย่าหวังว่าจะทำเงินได้มาก