Search
Search

Splinterlands รีวิว พร้อมวิธีเล่นสำหรับมือใหม่

เข้า Line Chat กลุ่ม Splinterland

หัวข้อเนื้อหาวิธีเล่น Splinterlands

Splinterlands รีวิว พร้อมวิธีเล่นสำหรับมือใหม่

แนวเกม Splinterlands

Splinterlands เป็นเกมการ์ด NFT หรือ Collectible Card Game ที่ทำให้เราสามารถได้เป็นเจ้าของการ์ดใบนั้นๆได้อย่างแท้จริง เราสามารถสร้างคอลเล็กชันการ์ดของเราได้เอง และเอามาใช้เพื่อต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นในการแข่งขันได้ และ ผู้เล่นสามารถ ซื้อ-ขาย การ์ด หรือปล่อยเช่าการ์ด ของตนเองได้อย่างอิสระเหมือนกับเป็นการ์ดจริงๆ และธุรกรรมทั้งหมดจะทำผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน

แนวคิดของผู้พัฒนาเกม Splinterlands

ในอดีตเกมการ์ดอย่าง Magic the Gathering หรือ Yu-Gi-Oh! การ์ดของคุณจะสามารถซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระ ต่อมาเมื่อเกมกลายมาเป็นรูปแบบดิจิทัล อย่างเกม Hearthstone ผู้เล่นก็สูญเสียความสามารถนั้นไป และการ์ดก็ถูกล็อคไว้กับเกมและบัญชีของผู้เล่นแต่ละคนเท่านั้น ด้วยการมาของเทคโนโลยีบล็อกเชน ตอนนี้เราสามารถที่จะทำให้เกมการ์ดในรูปแบบดิจิทัล ซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนแบบเกมการ์ดแบบในอดีตได้แล้ว

รีวิว-spinterlands-1

ราคาการ์ดแต่ละใบที่มีการซื้อ-ขาย

เกม Splinterlands นั้นจะมีเหรียญประจำตัวของเกมถึง 2 เหรียญด้วยกัน ที่เปิดให้ซื้อ-ขายผ่าน Pancakeswap ได้แล้ว นั้นก็คือเหรียญ DEC หรือชื่อเต็มคือ Dark Energy Crystals

 • เหรียญ DEC นั้น จะเป็นเหรียญหลักๆที่ใช้ในการซื้อ-ขายการ์ด หรือเช่าการ์ดของเกมในตอนนี้ ส่วนเหรียญที่สองที่พึ่งมาใหม่นั้นคือ SPS
 • เหรียญ SPS นี้เป็นเหรียญน้องใหม่ที่พึ่งมีมาได้ไม่นาน ตอนเหรียญ SPS ยังไม่สามารถเอามาซื้อของภายในเกมได้แต่ผู้พัฒนาสร้างเหรียญนี้ขึ้นมาเพราะกำลังจะมีระบบที่ดินมาในเร็วๆนี้
[ที่ดินได้ทำการเปิดขายในรอบแรกไปแล้ว ขายหมดไปแล้วด้วย] ผู้พัฒนาจะนำเหรียญ SPS มาใช้คู่กับระบบที่ดิน ถ้าระบบที่ดินเปิดให้บริการเต็มรูปแบบและเหรียญ SPS สามารถใช้งานได้จริง ทางกระผม [กฤษ] หรือผู้เขียน จะรีบนำเอาข่าวสารการใช้งานของเหรียญ SPS มานำเสนอท่านผู้อ่านทุกท่าน

Address (SPS) 0x1633b7157e7638c4d6593436111bf125ee74703f
Address (DEC) 0xe9d7023f2132d55cbd4ee1f78273cb7a3e74f10a

รีวิว-spinterlands-2

Pancakeswap สามารถ ซื้อ-ขายเหรียญ DEC SPS ได้

การเริ่มต้นเกม Splinterlands

หลังจากที่เรารู้จักกับตัวเกมและเหรียญของเกม ที่ใช้ในการซื้อ-ขายการ์ดภายในเกมแล้ว ต่อมาเราจะนำพาท่านผู้อ่านทุกท่านที่เริ่มสนใจตัวเกมนี้แล้วมาเข้าสู่โลกของ Splinterlands กันเลยดีกว่า จริงๆเกม Splinterlands สามารถเล่นได้แบบฟรี แต่ท่านจะไม่สามารถที่จะเล่นเกมแบบ play to earn ได้ถ้าท่านจะเล่นเกม แบบ play to earn ท่านจะต้องทำการซื้อหนังสือ SUMMONER’S SPELLBOOK ภายในเกม ราคาอยู่ที่ 10 BUSD เป็นค่าสมัคเข้าเกมแบบตัวเต็ม แต่ถ้าเล่นฟรีท่านจะไม่สามารถเก็บสะสมเหรียญ DEC หรือ SPS ได้จากการเล่น

(ในอนาคตทางผู้พัฒนาจะทำการปรับราคา SUMMONER’S SPELLBOOK ขึ้นเพราะตอนนี้มีผู้เล่นจากทั่วโลกสนใจที่เล่นเกมเป็นจำนวนมาก ทางพัฒนาบอกจะทำแบบนี้เพื่อคัดคนที่จะมาเล่นเกมให้มากยิ่งขึ้น)

รีวิว-spinterlands-3

หลังจากที่ท่านผู้อ่านมาถึงขั้นตอนเข้าเกม เกมนี้จะมี สี่โหมดหลักด้วยกัน

 • HOW TO PLAY โหมดฝึกสอนทั่วไป
 • PRACTICE โหมดเล่นแบบธรรมดาไม่นับแรงค์เล่นแพ้ชนะ ไม่ได้และไม่เสีย DEC
 • RANKED โหมดแรงค์แข่งขันกับผู้เล่นเพื่อไต่แรงค์รับของรางวัลต่างๆตามแรงค์ของตัวเองและถ้าชนะโหมดนี้เราจะได้รางวัลเป็น DEC ในการตอบแทน
 • CHALLENGE โหมดเล่นกับเพื่อนถ้าเราอยากจะเล่นกับเพื่อนแบบส่วนตัวให้มาโหมดนี้เลยเราสามารถสร้างห้อง เพื่อเล่นกับเพื่อนๆได้

รีวิว-spinterlands-4

รูปหน้าหลักก่อนเข้าการต่อสู้ และสามารถเปลี่ยนโหมดได้ในหน้านี้)

วิธีการเล่นของ Splinterlands

หลังจากที่เรากดเลือกโหมดแล้ว และเกมเริ่มเล่นจะมีหน้าต่างหน้าตาแบบในรูปด้านล่าง คือ ในตานี้จะมี มานาให้เรา 30 สามารถเล่นธาตุได้ทุกธาตุ 6 ธาตุที่เกมมีให้ ไฟ น้ำ ดิน แสง มืด มังกร และมีเวลานับถอยหลัง 3 นาที ต่อรอบที่เราจะเลือกการ์ดดีๆไปสู้กับคู่ต่อสู้

ส่วนชื่อ RECRUIT_832401 นั้นคือชื่อของคู่ต่อสู้ของเราในตานั้น และตรง Recently Played Teams เราสามารถกดดูได้ว่าคู่ต่อสู้ของเราจะเล่นการ์ดใบไหนในตาที่ผ่านมา ดูได้แต่ตาที่ผ่านมาเพื่อดูว่าคู่ต่อสู้ของเรานั้นเขาจะมาสไตล์ไหน

รีวิว-spinterlands-5

หน้าต่างตอนกดเริ่มเกม

หลังจากที่เรากด CREATE TEAM จากรูปข้างบน มาแล้ว เราจะเข้าสู่หน้าต่างต่อไป ตามภาพ ขั้นแรกเราจะเลือก Summoners ก่อนว่าเราจะเอา Summonners ตัวไหนไปใช้ในตานี้ Summonners จะมีธาตุ ไฟ,น้ำ,ดิน,แสง,มืด,มังกร Summonners จะไม่สามารถโจมตีหรือใช้เล่นในตาได้ และระบบธาตุที่มีในการ์ดก็ไม่ได้บวกค่าสถาณะพิเศษอะไรอีกด้วย ใจผู้อ่านชอบตัวไหนก็สามารถกดเลือกได้เลย ความแตกต่างจะอยู่ที่ค่า Abilities ของการ์ดแต่ละใบมากกว่า

รีวิว-spinterlands-6
หน้าต่างเลือก Summoners 

หลังจากที่เราผ่านการเลือก Summoners มาแล้ว ต่อไปเราจะทำการเลือก Monsters ในการที่เราจะเลือกนั้นเราสามารถเลือกสูงสุดได้ถึง6ใบเท่านั้นเลือกเกินนั้นไม่ได้ และอย่าให้เกินค่ามานาที่แต่ละตากำหนดมาให้ การเลือกค่ามานาจะเป็นการเลือกสุ่ม แต่ละตาจะได้ไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ตาละ 10 มานา จนถึง ตาละ 99 มานาเลย แล้วแต่ดวงของผู้เล่นว่าจะได้มานาเยอะหรือน้อยในแต่ละตานั้นๆ

รีวิว-spinterlands-7

หน้าต่างเลือก Monsters

หลังจากเราเลือก Summoners ที่ดีที่สุดที่เรามีมาสู้ และเลือก Monsters ที่ดีที่สุดในมือเรามาสู้แล้วนั้น พอกด BATTLE เกมจะเล่นออโต้ให้เองเหมือนระบบจะคำนวนมาแล้วว่าใครจะแพ้จะชนะเราไม่ต้องทำอะไรมากนั่งดูไปยังเดียวจนจบเกม

รีวิว-spinterlands-8

เริ่มการต่อสู้

หลังจากที่เล่นจนจบเกม ถ้าท่านเป็นผู้เล่นเป็นสายฟรี ไม่ได้ซื้อ SUMMONER’S SPELLBOOK ท่านผู้อ่านจะเล่นได้แค่ในโหมด PRACTICE เท่านั้น พอจบเกมเราจะไม่ได้และไม่เสียอะไรเลยแบบในรูปด้านล่าง

รีวิว-spinterlands-10

จบเกมแบบโหมด PRACTICE

ถ้าผู้เล่นได้ทำการซื้อแล้ว ผู้เล่นจะสามารถเล่นโหมด RANKED ได้ และพอจบเกมถ้าชนะ ผู้เล่นจะได้เหรียญ DEC เป็นรางวัล เพื่อสะสมเงิน DEC ไปซื้อการ์ดดีๆมาใช้ได้ หรือจะ เก็บ DEC จำนวนเยอะๆและไปขายเป็นเงิน BUSD หรือ BNB ได้ใน pancakeswap และยังได้คะแนนแรงค์เพิ่มขึ้นอีกด้วย ถ้าแรงค์สูงๆเราจะได้อะไรเราจะมาดูในหัวข้อต่อไปกัน

รีวิว-spinterlands-11.1
จบเกมแบบโหมด RANKED

ถ้าเราแรงค์สูงๆ เวลาจบซีซั่นเราจะได้ Season Reward คือ Loot Chests ยิ่งแรงค์เราสูงขึ้นเราจะได้ Loot Chests มากยิ่งขึ้นดังรูปข้างล่างเลย

Loot Chests นั้นมีอะไรดี ในนั้นมีโอกาสดรอป การ์ดดีๆราคาแพงๆ หรือเหรียญ DEC มีโอกาศตั้งแต่ 1 DEC จนถึงหลัก 5 หมื่น DEC ก็เคยมีคนได้มาแล้ว ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ดวงของท่านผู้อ่านหรือท่านผู้เล่นกันเลย

รีวิว-spinterlands-11.1 รีวิว-spinterlands-11.2 รีวิว-spinterlands-11.3 รีวิว-spinterlands-11.4 รีวิว-spinterlands-11.5

ของรางวัลในแต่ละแรงค์

ส่วนผู้เล่นมือใหม่ที่ยังมีการ์ดในมือน้อยและไม่สามารถไปไต่แรงค์สูงๆได้อย่าพึ่งน้อยใจไป ตัวเกมยังมีระบบเควสรายวันอีกด้วย แค่เราชะตามข้อกำหนดของเควสในแต่ละวัน 5 ครั้ง เราก็จะได้ Loot Chests เช่นกัน โอกาสดรอปของก็เหมือนในกล่อง Loot Chests ของ Season Reward เลย

รีวิว-spinterlands-12

เควสรายวันในเกม Splinterlands

ข้อควรระวัง ทุกครั้งที่เล่นจบ1ตาเราจะเสีย ค่า ENERGY CAPTURE RATE ยกตัวอย่างเช่น

ค่านี้อยู่ที่ 100% และเล่นชนะจะได้ 10 DEC แต่ถ้าอยู่ที่ 50% จะได้ 5 DEC เท่านั้น การเล่นทั้งแพ้ละชนะจะเสียค่า ENERGY CAPTURE RATE การลดลงของเปอเซนในแต่ละครั้งไม่เคยเหมือนกัน

ทางผู้เขียนเคยทำการทดสอบ เล่นชนะ 10 ตาติด และ แพ้ 10 ตาติด การลดลงของเปอร์เซ็นไม่เท่ากันเลย แต่จะลดลงไม่เกิน0.40 ต่อ1ตา แน่นอน ส่วนการเพิ่มของ ค่า ENERGY CAPTURE RATE จะอยู่ที่ 1 ชั่วโมง จะเพิ่ม 1% นั้นเอง

รีวิว-spinterlands-13

ค่า ENERGY CAPTURE RATE

หลังจากที่เรารู้วิธีการเล่น และหารายได้จากเกมเบื้องต้นแล้วนั้นเราจะมาดูดีกว่าว่าส่วนประกอบในการ์ดแต่ละใบมีอะไรบ้าง

 1. ค่ามานา การ์ดในตัวอย่างมี ค่ามานา6 ในการใช้งานในตานั้น
 2. STATS พลังโจมจี ค่าสปีด โล่ เลือด
 3. ไอคอนแสงแสดงถึงความหายากของการ์ดใบนั้น
 4. ชื่อของการ์ด
 5. เลเวลของการ์ด
 6. ค่าประสบการณ์ของการ์ด
 7. ความสามารถพิเศษของการ์ด หรือ Abilities

รีวิว-spinterlands-14

ส่วนประกอบพื้นฐานของการ์ด

อีกสิ่งที่สำคัญในตอนนี้ทางเกม แจก AIRDROP เหรียญ SPS
ตอนนี้ในเกมจะแจก AIRDROP เป็นเหรียญ SPS ค่าพลังที่เราได้นั้นมาจากการที่เราถือ เหรียญ DEC และเราจะได้รางวัลตอบแทนเป็นเหรียญ SPS เพื่อเอาไป STAKE ในระบบรับ APR หรือจะเอาไปขายใน pancakeswap เป็น BUSD หรือ BNB ก็ได้เช่นเดียวกัน

สรุปวิธีการหาเงินของเกมนี้

 • เควสรายวันเอากล่อง Loot Chests เพื่อดรอปของดีๆแพงๆมาขายเป็นเงิน
 • จบซีซั่นเอากล่อง Loot Chests เพื่อดรอปของดีๆแพงๆมาขายเป็นเงิน
 • เล่นให้ชนะเพื่อได้เหรียญ DEC มาเก็บเอาพลัง AIRDROP หรือจะขายก็ได้
 • AIRDROP เหรียญ SPS และเอาไปขาย

เข้า Line Chat กลุ่ม Splinterlands

FAQ

คำถามพบบ่อย

Splinterlands เล่นในมือถือได้ไหม?

ได้ สามารถโหลดและเล่นผ่าน Appใน Play Store ได้เลย

Splinterlands หารายได้ยังไง?

ได้จากการ แข่งขันให้ชนะเพื่อ ได้เหรียญ DEC และเควสประจำวัน หรือ จบซีซั่น เพื่อให้ได้กล่อง Loot Chests

Splinterlands เล่นยังไง?

เกมการ์ด ผู้เล่นต้องเลือการ์ดที่ดีที่สุด ในมานาที่มีให้ในแต่ละรอบ เกมจะเลือกผู้ชนะ โดย วัดความสามารถจากการ์ดของทั้ง 2 ฝ่าย